7 nhóm giải pháp để bố trí quỹ đất 470ha xây nhà ở xã hội tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu xây dựng trên 160.000 căn nhà ở xã hội. Tỉnh Bình Dương sẽ sử dụng 7 nguồn quỹ đất để bố trí xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp.

7 nhóm giải pháp để bố trí quỹ đất 470ha xây nhà ở xã hội tại Bình Dương
Nhà ở xã hội tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1696/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.​​ Mục tiêu trong các giai đoạn này là xây dựng được 160.325 căn nhà ở xã hội.

Hiện nay, người dân đang quan tâm vấn đề quan trọng là quỹ đất để sử dụng xây dựng nhà ở xã hội. Vì trong giai đoạn này, các đô thị lớn ở phía Nam Bình Dương như, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Thủ Dầu Một, quỹ đất ngày một ít đi.

Theo đề án được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, tỉnh Bình Dương sẽ phải huy động 7 nhóm giải pháp nguồn quỹ đất để thực hiện việc xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động.

Khu NOXH có giá từ 100-300 triệu đồng mỗi căn. Ảnh: Đình Trọng
Khu NOXH có giá từ 100-300 triệu đồng mỗi căn. Ảnh: Đình Trọng

Trong đó có thể kể đến, quỹ đất do doanh nghiệp nhà nước đang quản lý, hoặc do Trung tâm phát triển quỹ đất đang quản lý. Nhóm này, dự kiến có 26 khu vực với diện tích gần 122ha. Đáng chú ý, Becamex IDC đang quản lý 7 khu với diện tích 80,5ha. Trung tâm phát triển quỹ đất đang quản lý 11 khu, dự kiến sẽ làm thủ tục đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Nhóm thứ 2, quỹ đất có sẵn của các nhà đầu tư đề xuất để phát triển NOXH. Nhóm này đề xuất 26 khu với diện tích 188ha. Sở Xây dựng Bình Dương sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch và hướng dẫn nhà đầu tư lập thủ tục để triển khai đầu tư.

Nhóm thứ 3 từ quỹ đất 20% có sẵn từ các dự án xây dựng nhà ở thương mại. Hiện có 32 dự án với khoảng 85ha. Các sở ngành đang đốc thúc nhà đầu tư thực hiện xây dựng NOXH đảm bảo đúng tiến độ được phê duyệt.

Sẽ lấy quỹ đất di dời nhà máy, khu công nghiệp để xây NOXH. Ảnh: Đình Trọng
Bình Dương sẽ lấy quỹ đất di dời nhà máy, khu công nghiệp để xây NOXH. Ảnh: Đình Trọng

Nhóm thứ tư là quỹ đất từ chuyển đổi công năng ở thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên và Bến Cát. Dự kiến sẽ có 62 khu trong nhóm này với diện tích gần 128ha để xây dựng nhà ở xã hội. Để thực hiện, các địa phương sẽ rà soát thời hạn cho thuê đất, điều chỉnh quy hoạch, bố trí vốn để bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp mong muốn xây NOXH trên phần diện tích đất di dời. Cho liên doanh, liên kết hoặc chuyển nhượng lại để doanh nghiệp khác xây dựng NOXH.

Nhóm thứ 5, nguồn quỹ đất từ di dời các cụm và khu công nghiệp. Nhóm này dự kiến sẽ bố trí được khoảng 96ha đất có 8 khu và 4 cụm công nghiệp ở Thuận An, Dĩ An.

Bình Dương đang đẩy mạnh xây NOXH. Ảnh: Đình Trọng
Bình Dương đang đẩy mạnh xây NOXH. Ảnh: Đình Trọng

Nhóm thứ 6 từ quỹ đất gần cạnh các cụm công nghiệp, khu công nghiệp. Hiện có 16 khu đã và đang chuẩn bị xây dựng sẽ bố trí thêm hàng chục ha để xây dựng NOXH.

Nhóm thứ 7, nguồn đất lấy từ quy hoạch phát triển NOXH trong các khu vực phát triển đô thị dọc tuyến Vành đai 3, 4 TPHCM và cao tốc TPHCM - Chơn Thành. Có 27 khu đất phát triển đô thị, dự kiến sẽ dành hàng trăm ha để phát triển NOXH.

Nhu cầu nhà ở là vấn đề cấp bách ở Bình Dương

Theo ghi nhận, hiện nay ở Bình Dương đang khan hiếm nguồn lao động. Doanh nghiệp tuyển dụng lao động để sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều lao động đến Bình Dương trên 10 năm vẫn chưa có nhà ở ổn định đang có xu hướng rời Bình Dương về quê. Hàng chục ngàn lao động vẫn đang phải ở trong các khu nhà trọ ẩm thấp, cũ kỹ, điều kiện không gian sống tối thiểu không đủ.

Trong khi đó, việc xây dựng NOXH trong những năm gần đây ở Bình Dương bị chững lại. Không có nguồn NOXH giá từ 200-400 triệu, mức giá cao hơn thì người lao động không đủ tiền mua.

Nhiều khu nhà ở cho công nhân đã quá cũ. Ảnh: Đình Trọng
Nhiều khu nhà ở cho công nhân đã quá cũ. Ảnh: Đình Trọng