Bắc Bình Dương đang trở thành tâm điểm thu hút đầu tư

Nhà đầu tư đổ dồn về Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng săn lùng nhà đất

Thị trường bất động sản Bình Dương đang chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ về nhu cầu mua tại các địa phương. Trong khi những khu vực truyền thống ghi nhận sự giảm nhiệt, thì sức nóng lại đổ dồn về những địa bàn mới đang trên đà khai phá. Theo báo cáo thị trường trong quý 1/2022 cho thấy rằng, trong khi Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một là các thị trường có số lượng sản phẩm bất động sản rao bán nhiều nhất thế nhưng tốc độ tăng trưởng nhu cầu tìm mua bất động sản lại đang xếp sau các khu vực huyện vùng ven khác của tỉnh Bình Dương như Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Bàu Bàng.

Cụ thể, trong thời điểm 5 tháng đầu năm, các thị trường thu hút được nhiều sự chú ý, quan tâm tìm kiếm về bất động sản nhiều nhất ở tỉnh Bình Dương đều là các thị trường nằm ở trong khu vực phía bắc của tỉnh như Bến Cát, huyện Bàu Bàng, huyện Phú Giáo và Tân Uyên. Theo đó, huyện Bàu Bàng là địa phương dẫn đầu về lượng khách hàng tìm mua nhà đất, với tỷ lệ tăng là gần 80%, huyện Tân Uyên và huyện Dầu Tiếng cũng ghi nhận có sự tăng trưởng về nhu cầu mua lần lượt ở tỷ lệ là 55% và 58%, chủ yếu là đến từ các sản phẩm đất nền mức giá trung bình từ 17-22 triệu/m2 và nhà liền thổ hiện có tầm giá trung bình từ 3-6 tỷ đồng/căn. 

Riêng trong thời điểm tháng 4/2022, lượt người quan tâm đến các sản phẩm nhà đất ở Phú Giáo và Bắc Tân Uyên đã tăng lần lượt là 17% và 6% nếu so với thời điểm này của năm trước. Đặc biệt thị trường bất động sản Bàu Bàng đã có thời điểm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, lên đến hơn 400% so với thời điểm cùng kỳ năm 2020. Cả lượng tin đăng cũng đã tăng cao gấp đôi so với tại khu vực thị xã Tân Uyên và cao hơn gấp ba lần so với tại khu vực Bến Cát. Trong thời điểm quý 2/2022, nhu cầu tìm mua bất động sản tại tỉnh Bình Dương tiếp tục đã ghi nhận sự tăng trưởng lên đến 8% so với thời điểm quý trước, các thị trường cũng chứng kiến sự tăng trưởng tương đối tốt với sức mua của quý vừa qua chủ yếu tập trung ở tại khu vực phía Bắc của tỉnh Bình Dương.

Thị trường nhà ở đón sức nóng bùng nổ

Làn sóng đầu tư đang đổ mạnh về thị trường ở khu vực phía Bắc của tỉnh Bình Dương. Đây được nhận định là xu hướng chung đi theo chân của các “đại bàng” lớn trên thị trường. Thời gian gần đây, nhiều “ông lớn” đến từ nước ngoài như Tokyu, GoucoLand, Tập đoàn SP Setia Berhad, Tập đoàn Aeon… đã liên tục đổ bộ về khu vực ở phía Bắc Bình Dương để nghiên cứu và tìm hiểu về các cơ hội đầu tư, định hình phát triển nên nhiều dự án lớn, tầm cỡ. Gần đây, Tập đoàn Capitaland cũng gia nhập vào cuộc chơi đâu từ khi tiến hành hợp tác với Becamex IDC triển khai phát triển dự án phát triển thành phố thông minh ở tỉnh Bình Dương với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 500 triệu USD, đáp ứng được tối đa chỗ ở cho khoảng hơn 13.000 cư dân. Điều này đã tác động vô cùng mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở khu vực này và và cũng thu hút thêm ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm, chú ý đến sản phẩm nhà đất tại các huyện Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát.

Bên cạnh đó, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc mức giá đất tăng lên mạnh trong thời gian 2 năm gần đây cũng đã khiến cho dòng tiền đầu tư bắt buộc phải tìm kiếm những thị trường mới, “dễ thở” hơn. Hiện nay, nhu cầu mua mua đất nền ở tỉnh Bình Dương chủ yếu sẽ tập trung vào các sản phẩm có mức giá trên dưới 30 triệu đồng/m2, trong khi đó đất nền ở các khu vực Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng hiện đang có giá dao động trong ngưỡng 15-20 triệu đồng/m2. Nếu so sánh với mức giá trung bình là 40-50 triệu đồng/m2 của Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một thì khu vực phía Bắc chỉ sở hữu mức giá chưa tới một nửa.

Hàng chục ngàn tỷ đồng đang được chính quyền tỉnh Bình Dương đổ vào phát triển xây dựng hệ thống giao thông đã mang đến cho thị trường địa ốc ở đây cơ hội phát triển mạnh mẽ. Với tốc độ tăng trưởng của địa phương được duy trì ở mức cao, chuyên gia kinh tế đánh giá Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát sẽ sớm trở thành một cực phát triển mới, trở thành một đối trọng với các khu vực đã có sự phát triển lâu dài, ổn định như thành phố Dĩ An, Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một. Nhìn lại quá khứ Thuận An, Dĩ An cách đây một vài năm, Bàu Bàng, Tân Uyên mới đang ở trong giai đoạn phát triển đầu, biên độ ghi nhận sẽ còn tăng giá rất mạnh, nhất là trong thời điểm 2-3 năm tới khi mà vùng đô thị thông minh Bình Dương được xây dựng hoàn chỉnh, đi vào khai thác thì các KCN sẽ bắt đầu hoạt động ổn định, mở ra một thời kỳ phát triển rất lớn và cũng sẽ là cơ hội giúp đẩy mạnh phát triển thị trường bất động sản.