Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương

Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.

Một nhà đầu tư vào khu đô thị 5F Capella may mắn trúng giải đặc biệt chương trình khuyến mãi là xe Toyota Camry.

Điểm nóng Tân Uyên, Bến Cát

So với các khu vực khác thì thị trường đất nền Bình Dương được giới kinh doanh nhận định là khá an toàn, vốn đầu tư thấp trong khi tiềm năng vẫn còn rất lớn. Thực tế cho thấy, giá đất nền Bình Dương thời gian qua vẫn tăng đều đặn bình quân khoảng 20%/năm nhưng mặt bằng giá đang rẻ hơn rất nhiều so với TP HCM hay Đồng Nai. Vì vậy, không bất ngờ khi dòng vốn đầu tư đổ xô về Bình Dương đầu tư đất nền trong thời gian gần đây.

Khảo sát cho thấy, Tân Uyên và Bến Cát nằm trong những khu vực nóng nhất của thị trường đất nền Bình Dương. Đây là hai thị xã đang chuẩn bị trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương vào năm 2023 nhưng giá đất chỉ chưa bằng một nửa hai thành phố Thuận An và Dĩ An. Các nhà đầu tư kỳ vọng khi lên thành phố, giá đất Tân Uyên và Bến Cát sẽ tăng gấp đôi hiện nay, tương tự Thuận An và Dĩ An vài năm trước.

Mặt khác, Tân Uyên và Bến Cát lại đang tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, dân cư đổ về sinh sống rất đông, kinh tế - xã hội phát triển phồn thịnh nên giá đất được dự báo sẽ tăng mạnh do nhu cầu nhà ở tăng cao. Chẳng hạn Tân Uyên đang có gần chục khu công nghiệp như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, VSIP 2 mở rộng, Uyên Hưng, Phú Chánh, Sóng Thần 3, Đất Cuốc và sắp tới còn có thêm VSIP 3 quy mô lên đến 1.000 ha. Các KCN này không chỉ thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp mà hàng chục ngàn lao động cũng đổ về làm việc, tích cóp mua đất xây nhà khiến thị trường càng nhộn nhịp hơn.

Quang cảnh hơn 2.000 khách hàng dự Lễ giới thiệu dự án 5F Capella.

Tính đến nay, Tân Uyên là một trong những địa phương đi đầu về thu hút vốn FDI của Bình Dương với hơn 4 tỉ USD. Nhờ kinh tế phát triển, dân số của Tân Uyên thời gian qua cũng tăng mạnh, hiện nay đã tương đương thành phố Dĩ An với hơn 416.408 người, thu nhập bình quân đầu người gấp 1,56 lần bình quân cả nước. Đây sẽ là tiền đề cho một thị trường bất động sản bùng nổ trong những năm tới.

Đặc biệt, Tân Uyên là khu vực đang được đầu tư rất lớn cho hệ thống giao thông theo định hướng phát triển thành phố thông minh. Điển hình là các dự án đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên, Vành đai 4, ĐT 742, đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo, cầu Bạch Đằng 2… Các công trình hạ tầng này được xem là tác nhân quan trọng nhất tác động tới giá đất và thu hút dòng vốn đầu tư bất động sản đổ vào Tân Uyên.

Đất nền tiếp tục dẫn dắt thị trường năm 2022

Hầu hết các ý kiến đều nhận định thời gian qua phân khúc căn hộ phát triển quá nóng tại Bình Dương. Việc hàng loạt dự án cùng ra hàng với mức giá ngày càng cao đã dẫn đến lo ngại thị trường Bình Dương sẽ bội thực nguồn cung. Trong khi đó, thói quen của người dân hiện nay vẫn chuộng mua đất rồi tự xây nhà hoặc các loại hình nhà xây sẵn. Ngay cả các nhà đầu tư cũng có xu hướng chọn đất nền bởi biên độ lợi nhuận thường tốt hơn căn hộ, thanh khoản tốt và pháp lý an toàn hơn.

Nhận định về thị trường, ông Phạm Sỹ Giáp, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Dương, cho rằng dù có tăng nóng nhưng phân khúc đất nền Bình Dương vẫn ở ngưỡng an toàn, khó xuất hiện bong bóng. Mức giá tăng đột biến chỉ một số khu vực có tiềm năng thực sự như Tân Uyên bởi hệ thống hạ tầng được tập trung đầu tư và các KCN lớn sắp đi vào hoạt động. Thời gian tới, dòng vốn đầu tư vẫn sẽ tìm đến khu vực này bởi giá sẽ còn tiếp tục tăng.

"Điều này lý giải vì sao các ‘ông lớn’ như Vingroup, FLC, Phát Đạt, HUD hay các tập đoàn ngoại như Tokyu, Mapletree, GoucoLand và mới đây nhất là CapitaLand đều lần lượt đến đây tìm kiếm cơ hội", ông Giáp chia sẻ.

Các KCN có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế lẫn thị trường bất động sản Bình Dương.

 Báo cáo tổng kết thị trường năm 2021 vừa được DKRA Việt Nam công bố còn chỉ ra rằng, trong phân khúc đất nền vùng ven, các dự án có vị trí giao thông thuận tiện thì tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn. Và trong năm 2022 phân khúc đất nền vẫn tiếp tục sẽ là kênh lựa chọn đầu tư ưu tiên của nhiều người.

Trên thực tế, những ngày đầu năm mới 2022 thị trường đất nền Bình Dương giao dịch khá nhộn nhịp. Thậm chí, ở thời điểm cận Tết Nguyên đán thị trường vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Giữa tháng 1 vừa qua, dự án khu đô thị 5F Capella nằm trên đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một vừa được Hệ thống 5F tung ra thị trường đã tiêu thụ thành công 96% sản phẩm chỉ trong một buổi sáng. Dự án này nằm liền kề KCN Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, Phú Chánh nhưng mức giá khá mềm nên được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Hơn nữa, các lô đất riêng lẻ ở khu vực xung quanh đó đang có giá cao hơn 30-40% cũng khiến 5F Capella tăng thêm sức hút. Con số hơn 2.000 khách hàng tham dự lễ giới thiệu dự án chứng minh điều này.

👉 Xem thêm dự án 5F Stella mới nhất chuẩn bị mởi bán của hệ thống 5F Bình dương